Giới thiệu Sách " Những mùa Wagashi"

     Wagashi là từ dùng để chỉ các loại bánh ngọt truyền thống với nguyên liệu thường dùng từ các loại thực vật, được trình bày đẹp mắt, đầy tính thẩm mỹ chứ không đơn thuần là ngon miệng. Vốn dĩ người dân xứ sở hoa anh đào luôn có quan niệm mỹ học rất sâu sắc, vì vậy mà cái đẹp đã trở thành chuẩn mực hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản.

     Wagashi, tiếng Nhật là わがし, tiếng Hán là 和菓子 Hòa Quả Tử, tức vẻ đẹp của tự nhiên, mỗi chiếc Wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp nhất trong đất trời.

     Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết…). Các loại đậu là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong các món ngọt của Nhật Bản. Đậu thường được nghiền nhuyễn, rồi tạo độ ngọt để làm nhân bánh. Ngoài ra, các loại ngũ cốc (như gạo nếp), và thạch rau câu dai giòn cũng là nguyên liệu phổ biến. Vì Wagashi thường được chế biến bằng nguyên liệu, hình dạng gắn liền với hình ảnh bốn mùa của xứ sở Phù Tang, nên các loại trái cây theo mùa cũng thường được sử dụng.

     Sự xuất hiện của bánh Wagashi đã giúp cho những bữa tiệc trà đạo của người dân Nhật trở nên đậm đà và có ý nghĩa. Bánh Wagashi xuất hiện từ xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích ban đầu là món ăn dùng để tế thần. Nhưng phải đến thời của Edo (1603-1867), Wagashi mới được phát triển thành món ăn nghệ thuật đỉnh cao nhưng chỉ cho tới cuối thời đại Taisho (1912 – 1926) thì cái tên này mới được sử dụng chính thức để phân biệt với sự thâm nhập ồ ạt của các loại bánh ngọt phương Tây.

     Độc giả Việt Nam thường biết đến Mochi - một loại Wagashi - chứ chưa thực sự tiếp cận được nhiều thông tin về Wagashi như những đại diện của nền ẩm thực Nhật Bản như Sashimi, Sushi, Mì Udon, ... Để truyền tải văn hóa và tinh thần Wagashi đến cho quý độc giả, Thư viện tỉnh Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu quyển sách Những mùa Wagashi của tác giả Phương Nguyễn do NXB Mỹ Thuật ấn hành vào năm 2015, dày 131 trang.

     Quyển sách Những mùa Wagashi sẽ bắt đầu với những thông tin giới thiệu cơ bản như: Sơ lược về Wagashi, làm quen với Wagashi, các nguyên liệu , dụng cụ và các thao tác cơ bản trong Wagashi. Tiếp đến là Chương mở đầu Các loại mứt đậu dùng trong Wagashi, Chương 2 Một số loại bánh truyền thống phổ biến và Chương 3 Lễ trà trong năm.

     Bên cạnh việc cung cấp các thông tin cơ bản và công thức để làm các loại bánh Wagashi, Tác giả Phương Nguyễn cho biết thêm: “... cái đẹp của bánh Wagashi là do bàn tay và cảm nhận riêng của người làm bánh, tạo ra từng đường nét, màu sắc hài hòa để đánh thức giác quen người thưởng thức bởi tính thẩm mỹ và hương vị thơm ngon”.

     Tác giả Phương Nguyễn là người phụ nữ làm Wagashi từ niềm đam mê và sự học hỏi không ngừng. Khi được hỏi về lý do ra mắt cuốn sách, cô chia sẻ: “Đơn giản vì tôi muốn để tất cả mọi người cùng hiểu và có cái nhìn mới hoàn thiện hơn về ẩm thực bánh ngọt của Nhật Bản. Người ta từng nói đến Nhật Bản mà không thưởng thực bánh là một sự phí hoài, mà để thưởng thức được hết cái ngon, cái đẹp thì phải có những hiểu biết. Hi vọng mọi người đọc xong và sẽ có một cái nhìn khác về bánh ngọt Nhật Bản, hiểu được tại sao người Nhật cầu toàn cho từng chiếc bánh đến như vậy”.

     Để biết thêm các thông tin về Wagashi cũng như tự tay làm cho mình một mẻ bánh Wagashi dành tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, Thư viện tỉnh Tiền Giang kính mời quý độc giả đến tìm đọc quyển Những mùa Wagashi của tác giả Phương Nguyễn, sách hiện đang được lưu hành và phục vụ tại Phòng Đọc với mã số DV.070582 và Phòng Mượn với mã số MM.101749 ở thư viện tỉnh Tiền Giang.

     Xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả!

Kim Vinh

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị