Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách Ebook " Người lính nghiệp thầy"

 

     Lời kết cuốn hồi ký Người lính nghiệp thầy, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hùng đã viết: “Suy đi tính lại, tôi thấy cuộc đời cho tôi nhiều quá! Suốt cuộc đời, tôi được say mê làm công việc mình yêu thích nhất. Tôi luôn cảm thấy mãn nguyện và tự hào về những gì tôi đã được làm và làm được trong đời mình ở ngay chính tại Thành phố Sài Gòn – Thành phố Hồ chí Minh, thành phố thân yêu đã gắn bó hầu như suốt cuộc đời của tôi”

     Nguyễn Tiến Hùng – Thầy giáo chuyên ngành Ngữ học Anh và Biên – Phiên dịch. Ngay khi vừa tốt nghiệp, ông gia nhập ngay vào quân đội và được phân công về Trung đội Trinh sát kỹ thuật Mỹ thuộc Phòng Quân báo, Bộ Tư lệnh quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Đến ngày thống nhất, ông xin ra quân để theo nghề “nghề giáo gia truyền”. Và cuốn hồi ký NGƯỜI LÍNH NGHIỆP THẦY là khoảng thời gian như sống lại từng kỉ niệm phong phú không chỉ trong những năm tại ngũ của tác giả mà còn cả trong quá trình phấn đấu, cải tiến giảng dạy của Tiến sĩ – Nhà giáo chân chính, yêu nghề Nguyễn Tiến Hùng.

          “ Công cha nghĩa mẹ chữ thầy

          Nghĩ sao cho bỏ những ngày ước ao”

     Người lính và người thầy là hai con người khác nhau: người lính cầm súng bào vệ Tổ quốc, người thầy làm nghề “trồng người”; hai sự nghiệp không có điểm tương đồng, không cùng việc làm, không gần kề nhau...Vậy mà trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S, lại thấy nhiều những con người ấy đồng hành. Thậm chí chính trong người tác giả cũng đã có tiếp nối hai sự nghiệp, và cả những người lính khác sau cuộc chiến đấu về đều trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo,...Thông qua 229 trang sách, độc giả sẽ cảm nhận được những cống hiến qua từng năm tháng, từng dòng chữ như những bức tranh dần hiện ra: nào là thời hệ thống giáo dục miền Bắc trong những năm sau tiếp quản Hà Nội – cái thời kỳ gian khổ mà vừa học vừa lao động; nào là nỗ lực không ngừng của những anh lính Ăng-lê 615 khi vừa làm công tác biên-phiên dịch  trên mặt trận ngoại giao mà còn đối đầu không khoan nhượng với các chuyên viên khoa học quân sự của Mỹ trên mặt trận thông tin liên lạc; và cuối cùng là hình ảnh người thầy  “tranh thủ học để bù lại thời chinh chiến”  với ngọn lửa nhiệt huyết muốn truyền đạt những kiến thức trong thời gian du học nước ngoài cho các em học sinh trên giảng đường. Đây đều là những hồi ức hiếm hoi của người lính lấy nghề thầy giáo làm “nghiệp”.

     Nhân ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thư viện tỉnh Tiền Giang xin trân giới thiệu ấn phẩm NGƯỜI LÍNH NGHIỆP THẦY được ấn hành năm 2022 của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn sách vừa là sự tri ân những người lính đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vừa là sự  trân quý gửi đến những người lính sau khi cởi bỏ quân phục, họ lại một lần nữa mang tình thần “vì nước quên mình” mang tri thức giảng dạy, truyền đạt cho các thế hệ sau. Sách hiện đang được lưu trữ và phục vụ miễn phí trên trang E-book của Thư viện tỉnh Tiền Giang. Link truy cập: http://thuvientiengiang.gov.vn

     Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Thanh Trúc

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị